เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือถือ ประกอบด้วยอะไรบ้าง

เมื่อพูดถึงเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือถือ เชื่อว่าหลายคนนึกภาพไม่ออกแน่นอน พร้อมกับคิดว่าเครื่องปั่นแบบนี้มีด้วยเหรอ แต่ถ้าพูดถึงเครื่องปั่นที่ใช้ชาหรือกาแฟที่ใส่ลงไปปั่นในแก้ว เชื่อว่าทุกคนจะนึกภาพออกแน่นอน เพราะกาแฟเย็น ชาเย็นหรือเมนูเย็น ๆ จะฟูนุ่มลิ้นก็เพราะเครื่องปั่นแบบมือถือนี่ละ

เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือถือเป็นเครื่องปั่นที่ในช่วงแรกได้รับการออกแบบมาเพื่อทำการปั่นส่วนผสมที่เป็นน้ำให้เข้ากันหรือตีเพื่อช่วยเพิ่มฟองอากาศเข้าไปในส่วนผสมให้มากขึ้น เพื่อที่เวลาดื่มผู้ดื่มจะมีความรู้สึกที่นุ่มลิ้นมากขึ้น หรือส่วนผสมที่อ่อนนุ่มเข้าด้วยกัน เช่น การตีไข่ การตีเนย เป็นต้น แต่ในปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนาความแรงของเครื่องให้มีความแรงมากขึ้น จึงสามารถทำการตัดและปั่นอาหารที่เป็นชิ้นให้ละเอียดได้เช่นเดียวกับเครื่องปั่นแบบโถปั่นได้แล้ว ลักษณะของเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือถือประกอบ 2 ส่วนด้วยกันคือ

ส่วนที่ 1 คือ ส่วนของด้ามจับ ส่วนนี้ภายในประกอบด้วยมอเตอร์และแบตเตอรี่ที่เป็นแหล่งพลังงานในการหมุนใบพัดให้ทำการตัดอาหารได้ ภายนอกจะหุ้มด้วยพลาสติกหรืออลูมิเนียมขึ้นอยู่กับการออกแบบของผลิต มีปุ่มเปิด ปิดที่ทำหน้าที่สำหรับควบคุมการทำงานของเครื่องและปรับระดับความแรงของเครื่องอยู่บนด้านจับนี้ ขนาดของด้ามจับจะมีขนาดพอดีกับการจับของมือ เพื่อความสะดวกและมั่นคงในการจับของผู้ใช้งาน

ส่วนที่ 2 คือ ส่วนของก้านและใบมีดทำหน้าที่ในการตี ตัดและผสมอาหารที่อยู่ในภาชนะให้ขาดและผสมเป็นเนื้อเดียวกัน ก้านของใบมีดจะมีลักษณะเป็นก้านยาว ยืดออกมาจากด้ามจับ ซึ่งมีความยาวประมาณ 10-15 เซนติเมตร ผลิตดจากวัสดุที่ไม่เป็นสนิม ทนทานต่อการกัดกร่อน

ทั้ง 2 ส่วนนี้สามารถถอดออกจากกันเพื่อนำส่วนหัวไปทำความสะอาดได้ เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือถือใช้ไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงาน มีทั้งแบบที่ต้องเสียบปลั๊กและแบบที่มีแบตเตอรี่ในตัว ซึ่งทั้งสองแบบมีหลักการทำงานทีเหมือนกันแต่ใช้แหล่งให้พลังงานที่ต่างกัน

เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือถือจะไม่มีโถสำหรับใส่อาหารในการปั่น แต่สามารถนำไปปั่นในภาชนะทั่วไปได้ทุกชนิด ทำให้เวลาที่ต้องพกติดตัวจึงสะดวกมาก และหากต้องการปั่นก็เพียงนำของที่ต้องการปั่นใส่ในภาชนะที่ต้องการ เช่น แก้วน้ำ ถ้วย เป็นต้น แล้วเปิดเครื่องนำใบมีดลงใบสัมผัสกับอาหาร ใบมีดจะทำการปั่นอาหารจนละเอียดตามที่ต้องการ เมื่อปั่นเสร็จแล้วก็สามารถกินอาหารที่ปั่นเสร็จจากภาชนะได้เลย แตกต่างจากเครื่องปั่นน้ำผลไม้ปกติที่เป็นเครื่องใหญ่และต้องทานโดยเทใส่แก้วหรือภาชนะอื่นๆ